สนใจติดต่อเรา คลิ๊กที่โทรศัพท์ได้เลยครับ

สนใจติดต่อเรา คลิ๊กที่โทรศัพท์ได้เลยครับ

August 27, 2020

ประเภทของแอคชูเอเตอร์ (แบ่งตามประเภทการใช้พลังงาน)

แอคทูเอเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ให้การควบคุมและจำกัดการเคลื่อนไหวหรือการวางตำแหน่งการใช้พลังงาน เช่นไฟฟ้า เครื่องจักรกล หรือว่าจะเป็นของเหลวต่างๆ เช่น อากาศ ไฮดรอลิ ฯลฯ การขับเคลื่อนของแอคชูเอเตอร์โดยทั่วไปจะต้องใช้มอเตอร์ ไซลินเดอร์ หรืออุปกรณ์เคลื่อนไหวอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อด้วย ball screws, rack เเละส่วนประกอบอื่นๆ ในการสร้างเเรงหมุน เช่น linear เป็นต้น ประเภทของแอคชูเอเตอร์นั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าพลังงานที่หลากหลาย นอกจากนั้นยังมีหลายสไตล์เเละหลายขนาด

Pneumatic: สำหรับแอคชูเอเตอร์รุ่นมิวเมติกเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด ส่วนใหญ่ใช้ในการควบคุมเครื่องยนต์หลัก  เพราะมันสามารถทำงานได้รวดเร็ว ประหยัด เเละยังเป็นมิตรต่อสภาพเเวดล้อม ในการแปลงพลังงานไปจะใช้แรงอัดอากาศ มันต้องการการบำรุงรักษาและต้องตรวจสภาพบ่อยๆ  Pneumatic actuators ง่ายในการใช้งาน มีราคาถูก เเละบรรลุเป้าหมายการทำงานได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม มันเหมาะสมกับการเคลื่อนไหวเเบบง่าย เเละมี TCO ที่สูง

Hydraulic: การใช้พลังของไฮโดรลิกในกระบอกสูบหรือมอเตอร์จะสร้างพลังงานและการกระทำเชิงกลที่สูง เเต่ระบบอื่นๆ มันจะทำงานโดยการหมุน พลังงานไฮดรอลิกถูกนำไปใช้กับลูกสูบหนึ่งด้านหรืออาจจะใช้ทั้งสองด้าน ถึง hydraulic actuator จะมีขนาดกะทัดรัดเเต่มันก็มีพลังงานจำนวนมาก มันเหมาะสมกับงานที่ต้องใช้เเรงดันสูง นอกจากนั้นมันยังมีราคาที่ต่ำ เเต่ก็มีข้อเสีย เช่น การรั่วไหลเเละมีความเเม่นยำที่ต่ำ เป็นต้น

Electrical: เนื่องจากแอคชูเอเตอร์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าไม่ต้องการน้ำมันและไม่มี compressed air มันเป็นระบบที่สะอาดที่สุด นอกจากนั้นยังสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าจาก DC หรือ AC และยังสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานกล มันจึงเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น multi-turn valves แอคชูเอเตอร์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามีราคาที่ต่ำ เเต่สามารถจัดการเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนได้ แต่การ starting-up ซับซ้อนกว่าตัวเลือกอื่น ๆ

Mechanical: Mechanical actuator สามารถเปลี่ยนการเคลื่อนที่แบบหมุนของวัตถุทางกายภาพให้เป็นแบบการเคลื่อนที่เชิงเส้นเพื่อดำเนินการโดยใช้ลูกรอก เกียร์ ราง ลวดสปริง เเละโซ่ เป็นต้น

Thermal (Magnetic): Thermal actuator ใช้ SMM เพื่อสร้างความหนาเเน่นของพลังงาน เเละเหมาะสมใช้ในงานเชิงพาณิชย์ Thermal actuators มีราคาที่ต่ำ ขนาดเล็ก เเละน้ำหนักเบา

Hybrid: Hybrid actuator เป็นส่วนผสมของระบบ Thermal actuators ใช้ในการควบคุมชิ้นส่วนทางกลไกของระบบ ตัวอย่างทั่วไปของ hybrid actuator คือ thermo hydraulic electronic actuator ซึ่งใช้ในการทำงานของวาล์วในระบบน้ำร้อน ซึ่งระบบทำน้ำร้อนจะถูกทำงานร่วมกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่ควบคุมวาล์ว

Manual: Manual actuator นั้นง่ายในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น crank หรือ flywheel เเละยังมีวาล์วที่จำเป็นในการทำงาน เเต่บางครั้งจำเป็นต้องเปิดเเละปิดวาล์วบ่อยๆ Manual actuators มีราคาที่ถูกเเละการติดตั้งก็ยังมีราคาถูกอีกด้วย เเต่มันไม่เหมาะกับงานที่ต้องการการเเม่นยำเเละ Manual actuator ต้องการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นมันไม่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

Sources
https://www.motioncontrolonline.org/blog-article.cfm/Types-of-Actuators/27
https://www.thomasnet.com/articles/pumps-valves-accessories/types-of-actuators
https://medium.com/@dipalibhalekar1810/different-types-of-actuator-af05f9d558c0
https://www.marineinsight.com/tech/what-are-actuators-and-different-types-of-actuators-used-on-ships