สนใจติดต่อเรา คลิ๊กที่โทรศัพท์ได้เลยครับ

สนใจติดต่อเรา คลิ๊กที่โทรศัพท์ได้เลยครับ

August 13, 2019

วัสดุวาล์วที่หลากหลาย สำหรับสภาพเเวดล้อมการปฏิบัติงานที่เเตกต่างกันออกไป ​

วาล์ว หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า ตัวควบคุม คืออุปกรณ์กลไกที่ควบคุมการไหลเเละความดันของของเหลว, ก๊าซ เเละสารละลายต่าง ๆ ที่อยู่ในระบบ เเละมีการนำไปใช้หลากหลายรูปแบบ ประเภทของวาล์วนั้นสามารถเเยกออกเป็นหมวดหมู่ได้โดยหลายปัจจัย ได้แก่ กลไกการควบคุมเเละการใช้งานวาล์ว วาล์วนั้นมีหลากหลายขนาด, รูปแบบ, การใช้งาน เเละเหมาะสำหรับการปฏิบัติงานที่เเตกต่างกันออกไป

การใช้งานวาล์วมี 3 ประเภทหลัก ประกอบไปด้วย การบังคับ (ควบคุม) การไหล ซึ่งหมายถึงการควบคุมความเร็วเเละปริมาณของสารที่ไหลอยู่ในระบบ, การหยุดเเละเริ่มการไหล เป็นการใช้งานสำหรับระบบที่ไม่จำเป็นต้องควบคุมการไหล, เเละการใช้งานวาล์วเพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับ (เช็ควาล์ว) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมทิศทางการไหลของสารวัสดุของวาล์วต้องเหมาะสมกับของเหลวที่คาดว่าจะถูกนำเข้าสู่ท่อ วัสดุที่ใช้ผลิตวาล์วนั้นไม่จำเป็นต้องทนทานต่อการกัดกร่อนจากของเหลวที่ใช้ปฏิบัติงานเสมอไป ในกรณีที่ความบริสุทธิ์ของของเหลวที่ใช้ปฏิบัติงานนั้นสำคัญมาก วัสดุของวาล์วที่สัมผัสกับของเหลวควรทนทานต่อการกัดกร่อน อัตราการกัดกร่อนจะเป็นตัวกำหนดอายุการใช้งานของวาล์ว ซึ่งทางเรามีจำหน่ายหลากหลายยีห้อ เช่น auma thailand , Ebro Valves เป็นต้น

วาล์วสามารถทำมาจากวัสดุหลากหลายประเภท มีทั้งตัวเลือกวัสดุที่เป็นโลหะเเละไม่ใช่โลหะ วัสดุโลหะนั้นใช้สำหรับตัววาล์วเเละองค์ประกอบภายในวาล์ว เช่น แกนวาล์ว, บอลวาล์ว เเละจานวาล์ว ส่วนตัวเลือกวัสดุที่ไม่ใช่โลหะนั้นใช้สำหรับปะเก็นวาล์ว, ซีลพันรอบก้านวาล์ว เเละบ่าวาล์ว วัสดุโลหะนั้นมีส่วนประกอบหลักเป็นเหล็กเเละโลหะอื่น ๆ นอกกลุ่มเหล็ก ส่วนวัสดุที่ไม่ใช่โลหะนั้นมีส่วนประกอบหลักเป็นยางเเละพลาสติกการเลือกวัสดุสำหรับงานก่อสร้างอาจเป็นเรื่องซับซ้อน ผู้ผลิตวาล์วส่วนใหญ่มีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาให้ตอบโจทย์การใช้งาน วัสดุเเต่ละตัวมีคุณสมบัติรองรับการไหลของสารที่เเตกต่างกันออกไป เช่น เป็นการไหลเเบบต่อเนื่องหรือเเบบนิ่ง

วัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ เหล็กคาร์บอน เพราะทนทานต่อความร้อนสูง หาซื้อง่าย เเละราคาไม่เเพง ปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกวัสดุวาล์วคือ สภาพเเวดล้อมในการปฏิบัติงาน, อายุการใช้งาน (เช่น การบำรุงรักษา) เเละสาร (เช่น เป็นก๊าซหรือของเหลวกัดกร่อน)สัมฤทธิ์/ทองเหลือง, เหล็กหล่อ, เหล็กหลอม, โลหะหล่อ เเละเหล็กกล้าไร้สนิม (สเตนเลส) คือวัสดุพื้นฐานที่ใช้บ่อยสำหรับผลิตวาล์วประตูน้ำ, โกลบวาล์ว, บอลวาล์ว เเละวาล์วป้องกันการไหลย้อนกลับ (เช็ควาล์ว)

สัมฤทธิ์ เหมาะสำหรับงานหล่อที่ซับซ้อน เนื่องจากทนทานต่อการสึกหรอสูง, ทนทานต่อการกัดกร่อน, สามารถแปลรูปได้ง่าย เเละเหมาะสำหรับใช้ผลิตวาล์วเพื่อรองรับการใช้งานเเรงดันต่ำ/กลาง

เหล็กกล้าไร้สนิม (สเตนเลส) เเข็งเเรงเเละทนทานต่อทั้งการกัดกร่อนเเละอุณหภูมิสูง วัสดุประเภทนี้ครอบคลุมการนำไปใช้ที่หลากหลายมาก ตั้งเเต่อุตสาหกรรมปิโตรเคมี ไปจนถึงระบบโรงงานทั่วไป อย่างไรก็ตาม เหล็กกล้าไร้สนิมมีราคาสูงกว่าเหล็กคาร์บอน

เหล็กหล่อ มักใช้สำหรับท่อในงานขุดเจาะน้ำมัน, โรงกลั่น เเละโรงงานปิโตรเคมี เนื่องจากสามารถรองรับอุณหภูมิเเละความดันระหว่างการปฏิบัติงานได้หลากหลายระดับ

เหล็กหล่อสีเทา มักใช้กับการปฏิบัติงานที่มีเเรงดันเเละอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้่งานได้หลากหลายด้าน ตั้งเเต่เครื่องใช้ในครัว ไปจนถึงงานศิลปะเนื่องจากความสามารถในการรองรับอุณหภูมิเเละความดันระหว่างการทำงานที่หลากหลาย รวมไปถึงความทนทานที่เทียบเท่าทองเเดง เหล็กหลอม จึงมักถูกนำไปใช้ในทั้งระบบท่อไอน้ำ, น้ำ, ก๊าซ เเละน้ำมัน

การเคลือบเหล็กหล่อ นั้นมีประโยชน์สำหรับป้องกันไม่ให้น้ำเปลี่ยนเป็นสีเเดงสนิม เเละยังเหมาะสำหรับท่อจ่ายน้ำดื่มอีกด้วย

ที่มา :
https://www.kitz.co.jp/english2/material_index.html
https://www.sciencedirect.com/topics/engineering/valve-materialshttps://www.globalspec.com/learnmore/flow_control_flow_transfer/valves/industrial_valves

Sunny Valves & Intertrad Corp., Ltd.
(Main Branch)
232/13 ซ.เย็นอากาศ 2 แขวงช่องนนทรี
เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120

Fax
02 240 1095

Sunny Valves & Intertrade Corp.,Ltd
(Rayong Branch)
98/23 ถนน. ตากวน-หาดทรายทอง แขวง มาบตาพุด อำเภอ เมืองระยอง จังหวัด ระยอง 21150

ติดต่อเราทางช่องทาง email
มีทีมงานพร้อมตอบให้ทุกข้อความครับ​

Copyright © 2023 Sunny Valves All Rights Reserved