สนใจติดต่อเรา คลิ๊กที่โทรศัพท์ได้เลยครับ

สนใจติดต่อเรา คลิ๊กที่โทรศัพท์ได้เลยครับ

November 22, 2019

คำแนะนำเกี่ยวกับประเภทของ Valve (ลูกสูบ) อุตสาหกรรม​

Valve (ลูกสูบ) เป็นอุปกรณ์ควบคุมการไหลของท่อที่ควบคุมการไหลของน้ำหรือก๊าซโดยการเปิดปิดหรือกีดขวางทางเดิน ในบทความนี้ทาง Sunnyvalves จะอธิบายถึงประเภทของ Valve (ลูกสูบ) รวมถึงวิธีการใช้งานซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจประเภทของ Valve (ลูกสูบ) และเลือก Valve (ลูกสูบ) ที่จำเป็น

Gate valve (ประตูน้ำ)

Gate valve เป็นวาล์วชนิดที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุดตัวหนึ่งและมีล้อ มือสำหรับเปิด ขับเคลื่อนด้วยพลังงานอากาศ มอเตอร์ไฟฟ้าหรือตัวกระตุ้นลูกสูบ Valve (ลูกสูบ) จะเปิดอย่างสมบูรณ์เมื่อประตูถูกยกออกจากกระแสการไหลของน้ำ (Gate valve) ประตูน้ำถูกออกแบบมาให้เปิดเต็มหรือปิดเส้นทางการไหล  มี(Gate valve) หลายแบบที่ทำจาก solid wedge, flexible wedge, split wedge or parallel disk.

Globe valve

Globe valves เป็นวาล์วที่ออกแบบมาเพื่อใช้ควบคุมอัตราการไหลของ ของไหล มีลักษณะเป็นแบบวงแหวนอยู่ใน (Globe valve) และควบคุมโดยการเปลี่ยนตำแหน่งของหัวเทียนเครื่องยนต์แบบเคลื่อนที่ได้ (Globe valve)  หันไปทางซ้าย ตรงข้ามหรือชี้ไปที่มุมหนึ่ง ช่วยให้การไหลของเหลวไหลออกและเพื่อป้องกันการอุดตันและการกัดกร่อน  มีการออกแบบ สามแบบสำหรับ (globe valves) นั่นคือ Z-body, Y-bodyและ angle เป็นการออกแบบที่แตกต่างกันสามแบบของดิสก์

Neddle valve (วาล์วเข็ม)

Neddle valve (วาล์วเข็ม) ทำหน้าที่ในการควบคุมอัตราการไหลเช่นเดียวกันกับ globe valve  needle valve  (วาล์วเข็ม) จะใช้ในงานที่ต้องการควบคุมการไหลที่มีความละเอียดสูง บางครั้งใช้เป็นชิ้นส่วนสำหรับวาล์วอื่น ๆ เพราะเข็มจะช่วยให้การควบคุมการไหล Needle valves (วาล์วเข็ม) ส่วนใหญ่จะพบในเครื่องยนต์ของรถยนต์และระบบทำความร้อนส่วนกลาง

Butterfly valve (วาล์วปีกผีเสื้อ)

Butterfly valve (วาล์วปีกผีเสื้อ) เป็นวาล์วอุตสาหกรรมที่เรียบง่ายและออกแบบมาเพื่อควบคุม การไหลด้วยความสามารถในการควบคุมที่จำกัด Butterfly valve (วาล์วปีกผีเสื้อ) ทำงานโดยการหมุนด้ามจับ 90 องศาองค์ประกอบการควบคุมการไหลอยู่ในแกนแนวตั้งหรือแนวนอนและจะเปิด เมื่อจับหมุน 90 องศาแล้วปิดให้หมุนกลับไปที่ 90 องศาเหมือนเดิม

Check valve (เช็ควาล์ว)Check valve (เช็ควาล์ว) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วาล์วกันกลับ เป็นวาล์วอุตสาหกรรมและใช้เพื่อกำหนดขีดจำกัด และปริมาณของแรงดันในระบบ Check valve (เช็ควาล์ว) ใช้ในระบบวาล์วประตูเนื่องจากมีแรงดันผ่านทั่วทั้งวาล์ว เช็ควาล์วไวต่อการไหลและพึ่งพาการไหลของเหลวเพื่อเปิดหรือปิด ความดันของของไหลผ่านระบบจะเปิดวาล์ว ในขณะที่น้ำหนักของวาล์วจะปิดโดยอัตโนมัติเมื่อความดันลดลงและปิดสนิทเมื่อกระแสถึงศูนย์ วาล์วเหล่านี้ป้องกันการไหลย้อนกลับในระบบท่อ

และอีกหนึ่งวาล์วที่ต้องไม่พลาดคือ Ebro Valves วาล์ว ก็สำคัญอีกเช่นกัน ถ้าหากสนใจสินค้าเกี่ยวกับวาล์ว Valve สามารถติดต่อเราได้ Sunny Valves

แหล่งที่มา :
http://www.stlpipesupply.com/blog/types-of-industrial-pipe-valves-explained/
https://www.globalspec.com/learnmore/flow_control_flow_transfer/valves/industrial_valves
https://medium.com/@jtcvalvesales/a-guide-to-industrial-valves-types-functions-1a35d19d431a